Trợ sức sĩ tử
|
Sinh viên TP.HCM đón và hướng dẫn thí sinh đi thi khi các bạn vừa xuống bến xe |
Có lẽ chưa năm nào mùa tuyển sinh ĐH, CĐ lại sôi nổi các hoạt động tiếp sức, hỗ trợ thí sinh (TS) đa dạng như mùa thi năm nay.
Cùng với chương trình "Tiếp sức mùa thi" của Thành đoàn TP.HCM, năm nay các trường ĐH tổ chức thi tuyển cũng sôi nổi các hoạt động "đồng hành cùng TS".
TP.HCM: nhiều xe ôm miễn phí
Tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, bạn Bùi Văn Xuân, một SV trong chiến dịch "Tiếp sức mùa thi" của trường, cho biết cùng với chiến dịch "SV đón TS về ở miễn phí”, từ 1 đến 10-7-2008, đội sẽ trực tại bốn địa điểm: trạm xe buýt Cầu Đen (gần Trường ĐH Văn hóa), trạm xe buýt gần Trường ĐH GTVT, cổng Trường ĐH Văn hóa, cổng Trường ĐH GTVT để hướng dẫn TS và phụ huynh.
Với phương châm "1 kèm 1", một SV ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) sẽ nhận hỗ trợ một TS về chỗ ở, đi lại... trong thời gian thi. Hiện tổng số nhà trọ đội khảo sát gần các địa điểm thi đã được 1.530 chỗ, trong đó có 776 chỗ miễn phí.
Chị Phan Thị Thanh Phương, chủ tịch Hội SV Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM), cho biết: trường đã lập các đội khảo sát nhà trọ, đội hướng dẫn nhà trọ, đội hướng dẫn xe buýt, đội xe ôm tình nguyện để hỗ trợ TS và phụ huynh tại các điểm thi của trường. Năm nay trường sẽ vận động SV trong trường trọ gần các điểm thi hoặc nhà ở TP đón TS về ở cùng.
Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) năm nay có hơn 400 SV tình nguyện hỗ trợ TS tại 14 điểm thi. 210 SV Trường ĐH Sư phạm cũng sẽ có mặt tại bảy điểm thi từ ngày 20-6 để hướng dẫn TS về các địa điểm thi, làm thủ tục dự thi, thành lập các đội xe ôm đưa đón TS và phụ huynh...
Hà Nội: người dân giúp sĩ tử ở trọ miễn phí
Theo Ban trường học Thành đoàn Hà Nội, đến nay đã có trên 20.000 chỗ trọ giá rẻ cho sĩ tử tại Hà Nội, chủ yếu ở các khu ký túc xá trường ĐH, CĐ trên địa bàn.
Ngoài ra, có thêm hàng trăm địa chỉ khác do các đội SV tình nguyện tìm kiếm và đang vận động người dân cho sĩ tử thuê với giá rẻ hơn giá thị trường.
Huế: hàng chục ngàn chỗ trọ giá rẻ
Trước đó, các tình nguyện viên Huế đã khảo sát, lập danh sách 2.000 chỗ ở giá rẻ tại KTX của các trường ĐH đáp ứng nhu cầu ngủ, nghỉ cho khoảng 10.000 TS, 1.250 địa chỉ phòng trọ tư nhân (trong đó có 600 chỗ trọ miễn phí) đủ chỗ trọ cho 40.000 TS. Trong các ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 (đợt 1 từ ngày 4 đến 5-7, đợt 2 ngày 9 đến 10-7) sẽ có 300 tình nguyện viên phân thành từng tổ túc trực tại hàng chục điểm trên địa bàn TP Huế như ga Huế, bến xe phía nam và phía bắc TP Huế, cổng các trường ĐH và nhiều điểm công cộng khác để hướng dẫn tìm nhà trọ giá rẻ, chỗ ở miễn phí cho TS và người nhà TS cũng như cách đi lại, ăn ở trong những ngày thi.
Kontum: giảm giá vé xe đò 10-15% cho sĩ tử
Tỉnh đoàn Kontum đã phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Giao thông vận tải, Đài truyền hình Kontum tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi". Theo đó, chỉ cần TS xuất trình giấy báo thi, các doanh nghiệp vận tải như: Đăng Khoa, Tây Nguyên, Tân Nguyên, Minh Quốc... sẽ giảm giá vé xe đò 10-15%.
Qui Nhơn: 1.000 suất ăn miễn phí
Gần một tháng qua, ĐVTN, SV tình nguyện ở Bình Định đã phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương vận động được gần 30.000 chỗ trọ phục vụ TS và người nhà TS dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tại cụm thi Qui Nhơn, trong đó gần 5.000 chỗ trọ thuộc các khách sạn, nhà nghỉ; 23.000 chỗ trọ giá rẻ trong ký túc xá các trường và gần 2.000 chỗ trọ miễn phí. Tỉnh đoàn Bình Định cũng đã vận động một số cơ quan, doanh nghiệp tài trợ xuất bản 70.000 sơ đồ chỉ dẫn đường đi, các điểm thi tại TP Qui Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện An Nhơn tặng miễn phí cho TS.
Siêu thị Co.op Mart Qui Nhơn cũng tài trợ 1.000 suất ăn miễn phí cho TS có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, năm nay Tỉnh đoàn Bình Định còn chuẩn bị đón tiếp và phục vụ ăn ở miễn phí cho 500 TS nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi dự thi tại cụm thi Qui Nhơn.
Vinh: đưa TS đi thi tìm nhà trọ
Từ 30-6, các đội tình nguyện của chiến dịch tiếp sức mùa thi cụm thi Vinh sẽ có mặt tại các điểm nút giao thông trên địa bàn TP Vinh để hướng dẫn TS và thân nhân về dự thi. Tại các bến xe, ga tàu và các điểm chốt giao thông, các điểm thi ở TP Vinh, huyện Hưng Nguyên, huyện Nghi Lộc, lực lượng thanh niên, SV tình nguyện sẽ bố trí các bàn hướng dẫn, đón tiếp và tư vấn cho TS về đi lại, tìm chỗ trọ, địa chỉ điểm thi... Các đội tình nguyện còn bố trí xe máy để chở TS và người nhà khi có yêu cầu. Trường ĐH Vinh cho biết sẽ bố trí một đội xe ôm tình nguyện trực tại cổng trường để chở miễn phí TS và người nhà.
Riêng ký túc xá ba trường ĐH Vinh, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh và CĐ Sư phạm Nghệ An đã dành tổng cộng 2.200 chỗ trọ với giá 10.000 đồng/ngày cho TS.
Cần Thơ: mời gọi hỗ trợ chỗ trọ
Ban tư vấn hỗ trợ TS dự thi ĐH-CĐ 2008 cụm Cần Thơ vừa cung cấp các số điện thoại "nóng" tại các điểm tư vấn tuyển sinh trên địa bàn thành phố giúp TS tiện liên lạc để được hỗ trợ. Gần 117.000 TS sẽ dự thi tại cụm Cần Thơ nên chỗ ở cho TS dự cụm thi này đang khó khăn. Ban tư vấn hỗ trợ TS cụm Cần Thơ mời gọi các cơ quan, gia đình hỗ trợ chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí cho TS dự thi ĐH, CĐ 2008. Liên hệ: văn phòng Đoàn Trường ĐH Cần Thơ, khu II, Trường ĐH Cần Thơ (đường 3-2, TP Cần Thơ).
Tặng 25.000 bản đồ giao thông Hà Nội "Hà Nội, chào mùa thi 2008" (Hội Sinh viên TP Hà Nội phối hợp hai nhà tài trợ thực hiện) từ 29-6 đến 7-7- 2008 sẽ phát tặng 25.000 bản đồ giao thông Hà Nội cho các TS dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008. Các TS sẽ nhận bản đồ ngay tại ga Hà Nội và năm bến xe Giáp Bát, Hà Đông, Mỹ đình, Gia Lâm và Nước Ngầm (chỉ cần mang theo giấy báo dự thi để nhận bản đồ). Hội đồng hương vào cuộc Lực lượng sinh viên tiếp sức mùa thi của hội đồng hương Thanh Hóa ở TP.HCM có 140 bạn phân bố sáu chốt ở bến xe miền đông, bến xe Ngã tư ga, ga Sài Gòn, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên... Lực lượng này còn có 20 SV của đội xe ôm tự nguyện chở TS đến chỗ trọ, đến nơi tư vấn với giá rẻ hơn bên ngoài. Lực lượng SV tiếp sức mùa thi của hội đồng hương Nam Định có 120 bạn phân bố ở tám chốt. Lực lượng này có 200 chỗ trọ miễn phí từ hội đồng hương Nam Định, 150 chỗ trọ ở ghép cùng SV Nam Định. Một doanh nghiệp vận tải du lịch giảm 50% giá vé Ban giám đốc Công ty TNHH vận tải và du lịch Phương Trang tại Nha Trang vừa cho biết: từ 28-6 đến 15-7, TS đi thi đại học chỉ cần xuất trình CMND và một bản photocopy giấy báo thi khi mua vé tại các trạm bán vé xe khách của Công ty TNHH vận tải và du lịch Phương Trang đang có tuyến hoạt động, sẽ được công ty giảm 50% giá vé cho lượt đi lẫn lượt về. |
Theo TTO