CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRONG HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI
Topic: Thường vụ hay thường trực… to?

THÀNH ĐOÀN :: Forums

Trang 1/1 (13 mục)


Posted by can bo Doan on 12-14-2006 11:35 AM

Thường vụ hay thường trực… to?

Câu chuyện xảy ra giữa một anh bí thư Đoàn xã, thường vụ của Huyện Đoàn và một cán bộ mới ra trường, chân ướt chân ráo về Huyện Đoàn làm cán bộ thường trực.

Anh bí thư Đoàn xã kia thì làm công tác Đoàn đã lâu, lại là thường vụ Huyện Đoàn nên anh tự tin lắm. Và vì tự tin nên anh cũng không coi anh cán bộ Huyện Đoàn tò te mới kia ra gì.

Lần ấy, Đoàn xã tổ chức hội thi mời Thường trực Huyện Đoàn. Cơ quan cử anh cán bộ trẻ nọ xuống dự. Thấy đại biểu dự hội thi không phải lãnh đạo Huyện Đoàn.

Trong phần trao giải, bí thư Đoàn xã liền cơ cấu người trao giải nhất là lãnh đạo chính quyền địa phương, trao giải nhì là chính bí thư Đoàn xã, trao giải ba là đại diện Đoàn cấp trên.

Khi được hỏi tại sao cán bộ Đoàn cấp trên lại trao giải thấp hơn cấp dưới thì bí thư Đoàn xã trả lời rằng, cấp trên nhưng là cán bộ mới nên trao giải ba còn cấp dưới nhưng là thường vụ to hơn nên trao giải nhì.

Lần khác, Đoàn xã nọ cũng tổ chức hoạt động và mời Huyện Đoàn. Anh cán bộ Đoàn trẻ nọ cũng được cử xuống dự hoạt động này. Giấy mời đại biểu là 7 giờ 30 phút.

Lúc 7 giờ 27 phút anh cán bộ nọ xuống thì chương trình đã bắt đầu 5 phút rồi. Hỏi tại sao lại khai mạc sớm hơn giấy mời, bí thư Đoàn xã đưa đồng hồ ra.

Anh cán bộ trẻ của Huyện Đoàn cự lại, đồng hồ của bí thư xã nhanh hơn 5 phút so với đồng hồ của anh. Mà đồng hồ của anh là chuẩn theo giờ của… ti vi thì anh bí thư Đoàn xã cho rằng không cần biết đồng hồ nào đúng sai, thường vụ… to hơn nên cứ theo đồng hồ thường vụ làm.

Lần khác, Đoàn xã tổ chức hội thi và mời đại diện Huyện Đoàn. Bí thư và Phó bí thư Huyện Đoàn đều công tác vắng chỉ có anh cán bộ trẻ nọ ở nhà trực cơ quan.

Nghiên cứu giấy mời anh quyết định sẽ cho Bí thư Đoàn xã một bài học. Tới giờ khai mạc, không thấy đại diện đoàn cấp trên đâu, lãnh đạo địa phương lại giục, anh bí thư Đoàn xã mới cuống cuồng gọi điện lên Huyện Đoàn thì được biết bí thư và phó bí thư đều đi vắng.

Anh bèn “gạ” anh cán bộ trẻ nọ xuống dự nhưng anh ta nhất quyết không với lý do, giấy mời ghi kính gửi Ban thường vụ Huyện Đoàn chứ có mời… cán bộ thường trực Huyện Đoàn đâu.

Anh cán bộ trẻ nọ còn nói thêm là mời thường vụ mà cả bí thư lẫn phó bí thư cùng vắng thì anh Bí thư Đoàn xã tự dự hoạt động của mình với danh nghĩa… thường vụ.

Bí thư Đoàn xã xuống nước và cuối cùng phải chấp nhận điều kiện của anh cán bộ Huyện Đoàn là: Thay giấy mời từ mời thường vụ sang mời cán bộ thường trực Huyện Đoàn và phải sắp xếp cho anh trao giải nhì, bí thư Đoàn xã chỉ được… trao giải ba.

Đúng là thường vụ cũng to mà cán bộ thường trực cũng chẳng nhỏ!


Posted by boyquan10 on 12-14-2006 5:23 PM
hehe, theo em trong cả 3 tình huống trên, anh bí thư Đòan chẳng sai tí nào cả, nhưng anh ấy giải quyết tình huống thứ 3 là hơi bị dở đấy nhỉ. "Phải tay em", em cứ làm, bữa giao gian ban với Huyện Đòan cứ phê bình thật thẳng cánh vào: chúng tôi mời các đồng chí, các đồng chí không đi được thì phải phân công người có trách nhiệm xuống dự, có đâu mà chẳng quan tâm đến cơ sở, đến phải năn nỉ 1 cán bộ xuống dự để nắm tình hình là sao, kekeke.
Còn anh cán bộ huyện đòan ấy, cứ phải tay em là chết với em, có cái chuyện trao giải trước sau mà cũng sanh nạnh là sao, hay anh ta thiếu khiêm tốn nhỉ, kekeke, đúng ra trong cuộc họp khi có ý kiến còn phải thưa đồng chí bí thư ấy chứ nhỉ.

Posted by phuocduc1880 on 12-15-2006 4:50 PM
hihihih
nhiều tình huống quá, nhưng câu chuyện bắt đầu từ sự không tôn trọng với nhau, anh làm lâu năm, anh mới làm đây nó không chứng minh được gì của chức vụ anh đảm nhiệm, mà ở đây là năng lực công tác và nhiều khía cạnh khác nhau, nếu anh lâu năm có năng lực thì khác rồi không phải như vậy đâu mà có thể anh là bí thư Quận Huyện đoàn hay là chủ tịch phường .v.v Tóm lại là do mình có thành kiến với nhau thôi. vấn đề trao giải thưởng hay giới thiệu .v.v. đó là hình thức tôn trọng với nhau trong công tác, trong quan hệ chứ chưa có một quy định nào nói đến vấn đề anh cấp cao phải giới thiệu trước rồi tới cấp thấp cũng như trao giải thưởng.
Quận Huyện đoàn có cử cán bộ xuống dự hoạt động của cơ sở là đã có sự quan tâm đến cơ sở rồi. Không phải lãnh đạo không xuống là không quan tâm đâu mà còn phải làm những việc khác nữa chứ (đi học, đi họp, đi công tác .v.v.). Mà ở đây đâu phải anh bí thư đoàn xã là thường vụ Huyện đoàn thì nhất định xuống dự hoạt động phải là lãnh đạo đúng không. Tôi là cán bộ huyện đoàn được cử xuống dự các hoạt động của anh vẫn tốt đấy chứ, có gì sai không, nếu sai tôi potay không biết nói gì luôn và anh bí thư đoàn xã mà là thường vụ thì xin từ chức đi học thêm nghiệp vụ vài khoá nữa rồi về làm tiếp cũng chưa muộn.
         Hãy để những gì tốt đẹp nhất đến với chúng ta và mọi người
         Hãy để những thành kiến, những ganh tỵ cuốn theo mây gió
         Hãy cùng nhau góp sức, góp tài dựng xây quê hương
                                                                                    (con cóc) 
Left Hug[Z]Right Hug
 • Posted by khungtheky20021 on 12-16-2006 1:19 AM
  Nghe qua thì có vẻ hay
  Nhưng khi ngẫm kỹ, coi chừng chuyện to!
  Nào đâu phải chức, phải quyền...
  Phải danh, phải lợi mà mình hơn thua!
  Crying
  Ở đây, ai cũng sai rồi
  Nhường nhịn, khiêm tốn mới là điều nên!
  Không ngừng rèn luyện, trau dồi...
  Tác phong, đạo đức của người Đoàn viên!
  [:^)]
  Chúc cho hai bạn hiểu mau! (anh bí thư đoàn xã và anh thường trực!)
  Vì làm cán bộ phải càng nêu gương...
  Sống cho có trước, có sau...
  Hiếu, nhân, lễ, nghĩa luôn luôn vẹn toàn!!!

  Kính chúc... kính chúc... kính chúc!!! Stick out tongueStick out tongueStick out tongue

  Posted by yentrang21091991 on 12-16-2006 7:51 AM
  cho em hỏi thường vụ là gì mà thường trực là gì? Trước giờ em chỉ hiểu mang máng thôi ko nắm vững gì hết. Còn em thấy vấn đề giới thiệu trước hay sau chỉ là hình thức tôn trọng lẫn nhau thôi có trước có sao ấy mà và em thấy cũng nên như vậy. Cũng có những trường hợp đại biểu từ các quận Đoàn đến trễ bởi vậy buổi lễ đã diễn ra rồi thì giới thiệu sau có sao đâu. Còn tình huống thứ ba em thấy không hợp lý chút nào, nếu bí thư và phó bí thư đi vắng thì phải có trách nhiệm cử người xuống dự chứ có lẽ nào để người bí thư Đoàn cấp dưới phải gọi điện lên năn nỉ như thế không biết có lẽ phải ở đây không.

  Posted by khungtheky20021 on 12-16-2006 11:54 AM
  Thường trực là gì?
  Thường vụ là gì?

  Còn phải xét theo từng Cấp bộ Đoàn cụ thể nữa em ạ!Stick out tongue

  Trong bài này, anh nói đến ở cấp Phường nhé! (khác với trường hợp nêu ra ở trên đó!)Stick out tongue

  Ban Chấp hành Đoàn Phường là cơ quan lãnh đạo cao nhất giữa 2 kỳ Đại hội Đoàn Phường.
  Do BCH gồm có nhiều người và họp theo định kỳ, nên BCH này, có bầu ra 1 Ban chuyên phụ trách công tác Đoàn giữa 02 kỳ họp của BCH và ban này được gọi là Ban Thường Vụ (BTV) --> thông thường ở cấp Phường BTV gồm có 03 người: Bí thư Đoàn Phường, Phó Bí thư Đoàn Phường và 1 Ủy viên Thường vụ Đoàn Phường
  [8-|]
  Tuy nhiên, trong 3 người này thì chỉ có 02 người là chuyên trách công tác Đoàn (nghề nghiệp chính là Cán bộ Đoàn, chỉ chuyên làm công tác Đoàn mà không làm các công việc chuyên môn khác) và được hưởng lương từ ngân sách nhà nước cho công việc làm công tác Đoàn - đó là, Bí thư Đoàn Phường và Phó Bí thư Đoàn Phường; Vì vậy, 02 người này phải làm công tác Đoàn cả trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính
  Angry
  Còn người thứ 3 là UV.BTV thì không hưởng lương từ ngân sách nhà nước do hoạt động Đoàn nên chỉ làm công tác Đoàn mang tính kiêm nhiệm (có công tác chuyên môn nghề nghiệp riêng), do đó trong giờ hành chính thì phải đi làm công việc riêng của mình, chỉ làm công tác Đoàn ngoài giờ hành chính mà thôi!
  Devil
  Lúc đó, người ta gọi 02 người gồm Bí thư Đoàn Phường và Phó Bí thư Đoàn Phường là "Thường trực Đoàn Phường", nói nôm na có nghĩa là lúc nào cũng phải làm công tác Đoàn, làm công tác Đoàn 1 cách thường trực, chuyên nghiệp!!!
  Music
  Như vậy, ở cấp bộ Đoàn này thì Thường trực hay Thường vụ lớn hơn???Surprise

  Câu trả lời sẽ nói sau!!!StormStormStorm

  Posted by khungtheky20021 on 12-16-2006 12:10 PM
  Còn ở Cấp Quận Đoàn!Wink

  Ở cấp Quận Đoàn có 1 cơ quan chuyên làm công tác Đoàn, được gọi là Cơ quan Quận Đoàn mọi thành viên trong cơ quan này đều được hưởng lương từ ngân sách nhà nước do công việc là làm công tác Đoàn... nghĩa là lúc nào cũng làm công tác Đoàn, chuyên làm công tác Đoàn, thường xuyên làm công tác Đoàn... nên các cán bộ Đoàn làm ở Cơ quan Quận Đoàn này đều được gọi là các cán bộ "Thường trực" của Quận Đoàn.
  Big Smile
  Còn BCH Quận Đoàn thì phải do Đại hội Đoàn của toàn Quận bầu ra, nghĩa là có người của cơ quan Quận Đoàn, có người ở các Phường, các đơn vị cơ sở khác.
  BCH Quận Đoàn cũng họp theo định kỳ, nên cũng bầu ra 1 BTV Quận Đoàn để lãnh đạo công tác Đoàn giữa 2 kỳ họp của BCH Quận Đoàn, trong BTV này có cả người của cơ quan Quận Đoàn và cả những người ở các cơ sở Phường (trường hợp của anh Bí thư Đoàn xã nọ!)
  Angel
  Tuy nhiên số lượng thành viên của BTV Quận Đoàn thì Tớ không rõ lắm! Nên không hiểu, ở trong BTV Quận Đoàn có bầu ra Thường trực giống như ở Phường không nhỉ? Bạn nào nắm được vấn đề này thì lý giải dùm Tớ với!!!
  Nếu mà có thì chắc là được gọi "Thường trực của Ban Thường vụ Quận Đoàn!" --> cái này... tớ hổng rành... à nghen! Tớ hông có được làm ở Quận Đoàn nên hổng biết!
  Stick out tongue
  Còn anh cán bộ mới được điều về trong trường hợp trên thì có thể có 2 trưởng hợp:
  - Cán bộ "Thường trực" Quận Đoàn
  - Cán bộ "Thường trực" của Ban Thường vụ Quận Đoàn!

  Vậy ở 2 trường hợp trên... anh nào to hơn anh nào???SurpriseSurpriseSurprise

  Posted by yentrang21091991 on 12-16-2006 2:33 PM
  em nghĩ là thường trực Quận Đoàn sẽ nhỏ hơn còn Thường trực của Ban thường vụ Quận Đoàn sẽ lớn hơn. Không biết đúng ko nữa, hơi rắc rối.

  Posted by boyquan10 on 12-16-2006 11:19 PM
  biết vài đôi điều, xin trình bày cho các đồng chí vậy.
  Cơ cấu ban chấp hành cấp cơ sở Đòan ( ở đây chỉ tính cấp phường - xã - thị trấn) thì nhống nhất với nội dung bạn trình bày, tuy nhiên không nhất thiết phải có ủy viên thường vụ cấp cơ sở ( cái này tùy tình hình số lượng BCH cấp cơ sở, nếu chỉ có 7 UVBCH thì chỉ có 1 BT và 1 Phó BT).
  Cấp Quận Huyện Đòan và tương đương thì có 1 ban chấp hành ( bao gồm nhiều đối tượng theo cơ cấu cụ thể của đề án nhân sự trình trong đại hội) BCH sẽ bầu ra ban thường vụ ( Gồm những người có nhiệm vụ làm công tác Đòan thường xuyên, nói nôm na là như vậy nhé) theo số lượng ban chấp hành thì sẽ có số lượng UV thường vụ ( từ 7 người đến nhiều hơn, nhưng luôn là con số lẻ) trong đó đôi khi có BT Đòan cơ sở nào đó ( cái này là đôi khi nhé, không bắt buộc, tùy tình hình). Ban thường vụ sẽ bầu ra Thường Trực ( Gồm 3 đồng chí, BT, Phó BT thường trực, Phó BT).
  Các đồng chí cán bộ làm ơ quận huyện Đòan thì gọi là cán bộ chuyên trách chứ không gọi là thường trực.
  Mình cũng thống nhất với Bác Khungtheky là sự việc ở trên chỉ là sự tôn trọng lẫn nhau thôi. Nhưng nếu có bạn nói nếu anh bí thư giỏi thì đã làm Bí Thư Huyện Đòan hay chủ tịch Xã - phường chứ không phải ngồi hòai ở chức Bí thư Xã mãi thì bạn hơi bị phiến diện và hình như bạn không hiểu hết về công tác Đòan và những gì ở bên trong nó rồi. Có những chuyện nó thuộc về nguyên tắc và công tác tổ chức cán bộ kia, chứ chưa hẳn phụ thuộc vào năng lực không đâu bạn ạ. Tất nhiên chưa hẳn là có những quy định về việc ai cao hơn ai giữa 1 thường vụ huyện Đòan là bí thư Đòan xã và 1 cán bộ chyên trách cấp Huyện ( đòan lãnh đạo tập thể không như chính quyền lãnh đạo theo chế độ thủ trưởng) , nhưng nếu căng ra mà làm thì người thiệt là anh cán bộ chứ không phải là anh bí thư đâu.
  Tất nhiên không ai buộc Thường trực hay thường vụ Hyện đòan phải dự họp cấp xã cả, nhưng khi mời thì BCH cơ sở không thể mời cá nhân ai mà phải mời Đại diện ban thường vụ, còn việc đi được hay không và phân công ai tham dự là chuyện và là trách nhiệm của Ban thường vụ ( chắc chắn ban thường vụ nào cũng phải có quy chế đi cơ sở cả), nếu không đảm bảo được việc đó BTV sẽ chịu trách nhiệm khi có khiếu nại hoặc ý kiến của cơ sở thôi.

  Posted by khungtheky20021 on 12-18-2006 1:31 AM

  Àh... thì ra anh cán bộ ấy phải được gọi là chuyên trách, chứ đâu thể gọi là thường trực!

  Như vậy là tình huống ban đầu có phần hơi bị nhầm, phải không nhỉ?
  Crying


  Posted by giahuy_hue on 12-27-2006 9:33 PM
  chài mọi người bạn lluân hay quá.
  nhưng mà ban chưa hiêu.
  thường trực, và thường vụ khac nhau.
  to hay nho thi tuy theo
  thường Vụ

  Posted by yentrang21091991 on 12-28-2006 6:25 PM

  là sao vậy càng nói càng ko hiểu vậy cho em hỏi ai giải thích ngắn ọõn dễ hiểu một chút đi huhuhuhu.


  Posted by congchuanhi on 01-24-2007 1:30 PM
  Tôi đồng ý với ý kiến của đ/c boyquan10 về ý kiến là cán bộ chuyên trách quận đòan. Còn thường trực quận đòan là Bí thư và Phó Bí thư các đồng chí ạ.
  Thân